Vai trò của Protein và Amino Acid với sự phát triển của thú

Các amino acid thường có nguồn gốc từ protein trong khẩu phần, được dùng để duy trì, tăng trưởng cơ, phát triển bào thai và hỗ trợ mô của heo nái mang thai, và sản sinh sữa ở heo nái cho con bú. Trong số 22 amino acid, chỉ có 12 amino acid được tổng hợp bởi vật nuôi; 10 amino acid còn lại phải được bổ sung trong khẩu phần để phát triển bình thường. 10 amino acid thiết yếu cho heo là arginine, histidine, isoleucine, leucine, lysine, methionine, phenylalanine, threonine, tryptophan và valine. Cystine và tyrosine có thể đáp ứng một phần nhu cầu ứng với methionine và phenylalanine. Tỷ lệ protein thô được liệt kê trong Bảng 1 và Bảng 2 cung cấp nhu cầu về hàm lượng lysine (amino acid đầu tiên bị hạn chế) và các acid amin thiết yếu khác cần trong khẩu phần ngô và khô dầu đậu nành. Nhu cầu lysine trong giai đoạn khởi đầu là khá cao (1.70%) nhưng giảm xuống 1.53% và 1.40% ứng với giai đoạn giữa và cuối của chu kỳ khởi động. Nhu cầu tiếp tục giảm trong suốt giai đoạn heo lứa – heo vỗ béo từ 1.12% trong giai đoạn heo lứa xuống 0.71% trong giai đoạn xuất chuồng.

Vai trò của Protein và Amino Acid với sự phát triển của thú


Các acid amin quan trọng nhất trong việc xây dựng khẩu phần (nghĩa là những acid amin có khả năng ở mức thiếu hụt) là lysine, tryptophan, threonine, và methionine. Ngô là loại hạt cơ bản trong hầu hết khẩu phần của lợn, thiếu lysine và tryptophan rõ rệt. Các loại hạt chính khác cho heo (lúa miến, lúa mạch và lúa mì) chứa hàm lượng lysine và threonine thấp. Acid amin bị hạn chế đầu tiên trong khô dầu đậu nành là methionine, nhưng khi khô dầu đậu nành được kết hợp với các loại hạt ngũ cốc trong một khẩu phần hoàn chỉnh sẽ đáp ứng đủ nhu cầu về lysine. Một ngoại lệ có thể xảy ra ở heo con ăn khẩu phần chứa hàm lượng khô dầu đậu nành cao hoặc có chứa hàm lượng các sản phẩm máu khô ở mức thấp trong acid sulfur-amino.

Protein sữa cũng là chất cân bằng tốt cho các acid amin thiết yếu nhưng thường quá đắt để sử dụng trong khẩu phần cho heo, trừ heo còn quá nhỏ. Whey khô thường được dùng trong khẩu phần khởi động, là nguồn protein và acid amin tuyệt vời, nhưng tổng hàm lượng protein của whey thấp. Khẩu phần ngô và sản phẩm phụ protein động vật (ví dụ như bột thịt, bột xương và thịt) kém hơn so với khẩu phần ngô và khô dầu đậu tương, nhưng chúng có thể được cải thiện đáng kể bằng cách thêm tryptophan hoặc phụ gia có nguồn gốc tryptophan. Protein động vật cũng là nguồn cung cấp khoáng và các vitamin B-complex tốt.

Khẩu phần xây dựng cho heo cai sữa sớm có chứa hàm lượng huyết tương động vật khô hoặc các tế bào máu khô cao có thể bị thiếu methionine. Tuy nhiên, hàm lượng methionine cao có thể gây ức chế tăng trưởng, do đó không nên bổ sung methionine bừa bãi vào khẩu phần. Valine bổ sung có giá trị đối với khẩu phần ngô và khô dầu đậu tương của heo nái cho con bú, nhưng nó vẫn còn quá đắt để được xem là một phụ gia thức ăn.

Lysine thường là amino acid đầu tiên bị hạn chế trong hầu hết khẩu phần thực tiễn, vì vậy nếu khẩu phần được xây dựng trên cơ sở lysine, thì cần đáp ứng đầy đủ các nhu cầu acid amin khác. Tuy nhiên, cần thận trọng khi bổ sung tinh thể lysine trong khẩu phần để đáp ứng một phần nhu cầu lysine của heo. Theo quy tắc ngón tay cái, hàm lượng protein thô có thể được giảm 2% khi khẩu phần bổ sung 0.15% lysine (0.19% lysine•HCl). Tuy nhiên, việc giảm protein kết hợp với việc bổ sung lysine trong khẩu phần có thể dẫn đến sự thiếu hụt tryptophan, threonine, và/hoặc methionine trừ khi chúng cũng được bổ sung.

Ngày nay, việc xây dựng khẩu phần heo dựa trên khái niệm “protein lý tưởng” khá phổ biến; tức là thể hiện nhu cầu đối với các acid amin thiết yếu theo tỷ lệ phần trăm nhu cầu về lysine. Ngoài ra, đang phổ biến cách xây dựng khẩu phần dựa trên acid amin tiêu hóa biểu kiến hoặc acid amin tiêu chuẩn hóa (hoặc tiêu hóa thực). Phương pháp này đặc biệt có lợi khi khẩu phần có chứa một lượng lớn sản phẩm phụ.


Share on Google Plus
    Blogger Comment
    Facebook Comment

0 nhận xét:

Đăng nhận xét