Bất hoạt độc tố nấm mốc với các enzyme tự nhiên

Sử dụng enzyme là một trong những phương pháp phòng tránh hiệu quả những ảnh hưởng gây độc từ mycotoxin (độc tố nấm mốc), những enzyme này chuyển hóa độc tố nấm mốc thành dạng phân tử không độc. Nhưng giải pháp này không hẳn hiệu quả đối với tất cả các loại độc tố nấm mốc. 



Các loại mycotoxin khác nhau có ảnh hưởng khác nhau đến vật nuôi, vì tất cả những loại độc tố này có cơ chế tác động khác biệt. Ngoài ra, có một số loài vật nuôi trở nên nhạy cảm hơn so với các loài khác khi bị nhiễm độc tố nấm. Ví dụ với deoxynivalenol (DON), độc tố này cản trở trực tiếp đến quá trình sản xuất protein ở cấp độ phân tử. Độc tố DON khóa chặt các trung tâm peptidyl transferase (chịu trách nhiệm cho việc hình thành các cầu nối Peptide) của ribosome trong nhân tế bào. Với các loại mycotoxin khác, như aflatoxin làm cản trở sự nhân đôi và quá trình phiên mã của ADN. Điều này làm giảm số lượng ARN thông tin sẵn có, có thể làm giới hạn tốc độ hoạt động của ribosome và quá trình sinh tổng hợp protein. Ảnh hưởng của các loại mycotoxin khác thì ít trực tiếp hơn. Ví dụ, zearalenone, là độc tố nấm mốc có cấu trúc giống estrogen, làm cản trở tín hiệu nội tiết và giảm năng suất sinh sản trên heo. Fumonisin can thiệp vào quá trình chuyển hóa sphingolipid và phát tín hiệu; nồng độ fumonisin thấp có ảnh hưởng đến sự điều hoà miễn dịch và có thể làm tăng khả năng cảm nhiễm bệnh. Trichothecene, ngoài việc can thiệp trực tiếp vào quá trình sinh tổng hợp protein, còn làm giảm lượng thức ăn thu nhận.




Share on Google Plus
    Blogger Comment
    Facebook Comment

0 nhận xét:

Đăng nhận xét