3 yếu tố chính tạo nên hiệu quả sử dụng thức ăn

Hiệu quả sử dụng thức ăn được tạo nên từ 3 yếu tố chính: chất lượng nguyên liệu thô, công thức khẩu phần và sự hấp thụ chất dinh dưỡng của động vật. Để bảo đảm hiệu quả tối ưu về các chỉ tiêu tăng trưởng động vật và chi phí thức ăn thì cần phải xây dựng các giải pháp dinh dưỡng một cách toàn diện.



Ngành chăn nuôi không chỉ tìm kiếm phương pháp tăng cường hiệu quả mà còn hướng đến việc sản xuất ra nguồn protein động vật có chất lượng, bền vững và sinh lời. Đây là lý do tại sao các chuyên gia dinh dưỡng cố gắng để xây dựng các giải pháp dinh dưỡng mới để tạo hiệu quả sử dụng thức ăn tối ưu. Trong những thập kỷ gần đây, việc nâng cao hiệu quả sử dụng thức ăn dựa trên việc cải thiện lượng ăn vào liên tục, điều đó thách thức các chuyên gia dinh dưỡng cần tối ưu hóa lượng ăn vào nhiều nhất có thể. Từ việc lựa chọn nguyên liệu thô, đến khả năng hấp thụ chất dinh dưỡng của động vật, mỗi bước nên được xem xét để tối ưu hóa hiệu quả sử dụng thức ăn.

Để động vật đạt được hiệu quả tốt nhất, cần phải đáp ứng đầy đủ tất cả các nhu cầu và hiểu rõ giá trị dinh dưỡng của các nguyên liệu thức ăn. Các nguyên liệu thức ăn có thể biến đổi tùy theo vị trí địa lý (Hình 1) do nhiều yếu tố như mùa vụ, thu hoạch, và điều kiện bảo quản,…Sự thay đổi này có thể có tác động nghiêm trọng đến hiệu quả của động vật. Các lô nguyên liệu thô có giá trị dinh dưỡng khác nhau, do đó việc xử lý sự thay đổi của nguyên liệu thô là rất cần thiết để đáp ứng nhu cầu của động vật và đạt được hiệu quả tốt nhất khi xem xét chi phí thức ăn. Đánh giá từng lô nguyên liệu thô một cách kịp thời là chìa khóa để tối ưu hóa công thức thức ăn.

Xem thêm chi tiết bài viết tại website Acare VN theo đường dẫn sau đây: http://www.acarevietnam.com/3-yeu-to-chinh-tao-nen-hieu-qua-su-dung-thuc-an-tech-2174.aspx
Share on Google Plus
    Blogger Comment
    Facebook Comment

0 nhận xét:

Đăng nhận xét