Chất béo trong khẩu phần ăn và quá trình oxy hóa


Chất béo và dầu thường được bổ sung vào khẩu phần ăn của heo, đặc biệt là vào mùa hè, để tăng hàm lượng calo và duy trì năng lượng tiêu thụ trong thời tiết nóng. Để nắm bắt những lợi ích này, các nhà chăn nuôi cần phải biết cách đánh giá và bảo tồn giá trị năng lượng của các nguyên liệu này.


Các nguồn mỡ động vật và dầu thực vật, chẳng hạn như mỡ động vật, dầu ăn, dầu thực vật không bão hòa cao (dầu bắp và dầu đậu nành) và hỗn hợp dầu động vật - thực vật sẽ khác nhau về thành phần axit béo và trạng thái oxy hóa, cả hai vấn đề này sẽ tác động đến giá trị calo trong khẩu phần cho heo ăn.

Trong thực tế, một cuộc khảo sát ngành công nghiệp thức ăn chăn nuôi của Mỹ được tiến hành từ năm 2000 đến 2005 bởi Novus International chỉ ra rằng 40 đến 50% chất béo và dầu (ví dụ mỡ gia cầm, mỡ động vật, mỡ trắng, dầu canola, dầu bắp và dầu đậu nành) được sử dụng trong thức ăn chăn nuôi đã bị oxy hóa đáng kể, đặc biệt là những tháng mùa hè. Kết quả từ cuộc khảo sát này cho thấy các mẫu có giá trị peroxit (PV) cao đến 180 meq/kg chất béo từ tháng 4 đến tháng 6 và nhiều mẫu có PV > 10 meq/kg chất béo, được coi là bị oxy hóa đáng kể.

Phần lớn điều này có thể là các chất béo được xử lý nhiệt trong thức ăn chăn nuôi, cũng như việc không làm sạch bể chứa chất béo trong các nhà máy thức ăn trong thời gian dài. Do đó, việc đánh giá mức độ tổn hại do oxy hóa trong chất béo và dầu bổ sung nên là một ưu tiên trong các chương trình cho ăn dành cho heo.

Làm thế nào để chúng ta xác định chất lượng của chất béo và dầu?

Nhiều phương pháp được sử dụng để đánh giá chất lượng của chất béo và dầu trong thị trường nguyên liệu thức ăn chăn nuôi. Thật không may, các phương pháp đánh giá chất lượng phổ biến nhất (ví dụ: màu sắc; điểm đông đặc của các chất béo xà phòng hóa; độ ẩm, không tan, và hàm lượng không xà phòng hóa - MIU; và hàm lượng axit béo tự do) không mô tả chính xác mức độ tổn hại do oxy hóa.

Xem đầy đủ bài viết tại đây: 


Chất béo trong khẩu phần ăn và quá trình oxy hóa

Share on Google Plus
    Blogger Comment
    Facebook Comment

0 nhận xét:

Đăng nhận xét