Đạm đậu nành đậu đặc trong khẩu phần thức ăn chăn nuôi


Khô dầu đậu nành là nguồn protein phổ biến nhất trong khẩu phần ăn của heo tại Mỹ. Tuy nhiên, khô dầu đậu nành thường chứa các yếu tố kháng dinh dưỡng như protein kháng nguyên, oligosaccharides, lectin, và chất ức chế trypsin làm hạn chế hấp thụ thức ăn ở heo đang cai sữa. Do đó, cần sử dụng các phương pháp chế biến nhằm loại bỏ các yếu tố kháng dinh dưỡng ra khỏi khô dầu đậu nành, bao gồm bổ sung enzyme, lên men, và loại bỏ xơ hòa tan.

Đạm đậu nành đậu đặc trong khẩu phần thức ăn chăn nuôi



Giống như khô dầu đậu nành, các sản phẩm từ hạt cải dầu thường không được dùng làm thức ăn cho heo con đang cai sữa do có chứa glucosinolate và hàm lượng xơ cao.

Nghiên cứu trước đây đã chỉ ra rằng quá trình lên men khô dầu đậu nành có thể làm giảm các yếu tố kháng dinh dưỡng và hàm lượng xơ. Một thí nghiệm được tiến hành để đánh giá tỷ lệ tiêu hoá toàn phần biểu kiến (ATTD) của năng lượng, mật độ năng lượng tiêu hóa (DE) và năng lượng trao đổi (ME) trong bốn nguồn nguyên liệu gồm: sản phẩm đậu nành chế biến, khô dầu đậu nành thông thường, khô dầu hạt cải dầu-00 thông thường, và một hỗn hợp phụ phẩm lên men từ khô dầu hạt cải dầu-00, cám lúa mì, vỏ khoai tây, và mật đậu nành.

Nguyên liệu và khẩu phần thí nghiệm

Thí nghiệm có tổng cộng 64 heo thiến với trọng lượng cơ thể trung bình ban đầu là 19.81 kg được cho ăn một trong tám khẩu phần. Bốn sản phẩm đậu nành chế biến từ hai nguồn khô dầu đậu nành đã qua xử lý enzyme (ESBM-1 và ESBM-2), khô dầu đậu nành ép (SBM-EX), và đạm đậu nành đậm đặc (SPC). Một khẩu phần khác chứa khô dầu đậu nành thông thường (SBM-CV). Hai khẩu phần hạt cải dầu gồm: khô dầu hạt cải dầu-00 thông thường (RSE), và một hỗn hợp phụ phẩm lên men (FCM) chứa khô dầu hạt cải dầu-00, lúa mì, mật đậu nành, và vỏ khoai tây. Trong đó có một khẩu phần ngô cơ bản, bảy khẩu phần còn lại, mỗi khẩu phần chứa ngô và một trong bảy nguyên liệu trên, chúng được xem như nguồn năng lượng duy nhất trong khẩu phần. Hàm lượng nguyên liệu được cho ở mức để ra được kết quả hàm lượng nito giống nhau trong các khẩu phần.

Share on Google Plus
    Blogger Comment
    Facebook Comment

0 nhận xét:

Đăng nhận xét