Chiến lược dinh dưỡng nhắm đến giảm stress nhiệt

Gia cầm cho năng suất tốt hơn khi có nhiệt độ chuồng trại thích hợp ở phạm vi nhất định. Khi nhiệt độ môi trường tăng cao hơn, gia cầm có thể bị stress nhiệt, vì thế sẽ dẫn đến sản lượng trứng ít hơn hoặc chậm sinh trưởng.

Stress nhiệt hiện được xem là một yếu tố môi trường chính gây hại đến sức khỏe và năng suất của gia cầm. Tác hại của stress nhiệt đối với gà thịt và gà đẻ là tốc độ tăng trưởng chậm, giảm sản lượng trứng và chất lượng thịt và trứng kém. Gánh nặng này tăng thêm do sự chọn lọc di truyền cho sự sinh trưởng nhanh của gia cầm nên làm tăng tính nhạy cảm với stress nhiệt. Do đó các chiến lược để giảm bớt tác động bất lợi của stress nhiệt đối với năng suất của gia cầm là có vẻ hợp lý và phải dựa vào một số phương pháp. Chiến lược có thể bao gồm điều kiện chuồng trại, thực hành quản lý và chiến lược dinh dưỡng. May mắn là có một số chiến lược dinh dưỡng cho người chăn nuôi có thể giải quyết được vấn đề này được trình bày ở các phần dưới đây.

Stress nhiệt là gì?


Nhiệt được sản sinh trong cơ thể là một kết quả từ các phản ứng hóa học khác nhau liên quan đến chuyển hóa trung gian. Cơ chế cân bằng nội môi điều chỉnh sự sản sinh nhiệt và mất nhiệt cơ thể cho phép duy trì nhiệt độ cơ thể tương đối ổn định. Không cần năng lượng nào được tham vào để làm tiêu tan hoặc sinh nhiệt khi gia cầm ở trong khu vực nhiệt độ trung tính (Hình 1).
 

Hình 1: Sự điều chình nhiệt độ ở gia cầm
Tuy nhiên, gia cầm phải hoạt động làm giảm nhiệt độ cơ thể khi nhiệt độ môi trường vượt quá ngưỡng nhiệt độ tới hạn cao hơn. Trạng thái sinh lý như vậy được gọi là stress nhiệt. Khi bị stress nhiệt, sự thoát nhiệt tăng lên thông qua bức xạ, đối lưu, dẫn truyền và bay hơi. Mặc dù người ta có thể chấp nhận chăn nuôi gia cầm trong khoảng nhiệt độ từ 10 đến 27°C nhưng để đạt được năng suất tối đa thì phải nuôi trong một phạm vi nhiệt độ hạn chế hơn: khoảng 18-22°C đối với gà thịt và 19-22°C đối với gà đẻ. Có một số khác biệt trong tài liệu liên quan đến phạm vi nhiệt độ môi trường cho phép năng suất và sức khỏe tối ưu của gia cầm. Điều này có thể được giải thích bởi thực tế là nhiều yếu tố ảnh hưởng đến tính nhạy cảm của gia cầm với stress nhiệt, ví dụ: giống, độ ẩm tương đối, tốc độ không khí hoặc mật độ chăn thả.
 

Dưới nhiệt độ môi trường và mật độ chăn thả cao, gia cầm khó thoát nhiệt qua sự dẫn truyền hoặc đối lưu. Ảnh: Ronald Hissink 


Hậu quả về hành vi và sinh lý

Dưới nhiệt độ môi trường và mật độ chăn thả cao, gia cầm ngày càng khó mất nhiệt qua sự dẫn truyền hoặc đối lưu. Tuy nhiên, rất nhiều nhiệt có thể thoát ra qua sự bay hơi, tức là sự thay đổi của nước trong chất lỏng để bốc hơi. Do gia cầm không có tuyến mồ hôi nên phản ứng như vậy không xảy ra trên da của nó mà là ở phổi. Do đó, sự bốc hơi qua đường thở là một cơ chế thoát nhiệt chủ yếu của gia cầm khi bị stress nhiệt. Trong các tình huống như vậy, gia cầm cũng hạn chế các hoạt động có thể tạo thêm nhiệt: ví dụ: hoạt động ăn (sinh nhiệt trong khẩu phần) hoặc di chuyển (sinh nhiệt do co cơ). Lượng nước uống đồng thời tăng lên do những thay đổi về sự điều chỉnh nội tiết. 


Xem đầy đủ bài viết: https://www.acarevietnam.com/chien-luoc-dinh-duong-nham-den-giam-stress-nhiet-tech-2262.aspx
Share on Google Plus
    Blogger Comment
    Facebook Comment

0 nhận xét:

Đăng nhận xét