Cải thiện việc sử dụng chất xơ trong thức ăn cho heo

Ngày nay người ta nói nhiều về chất xơ trong chế độ ăn của lợn, nhưng chúng ta hãy lùi lại một bước. Chính xác thì chất xơ là gì, tại sao các khẩu phần có hàm lượng chất xơ khác nhau và làm thế nào để tăng cường sử dụng chất xơ?

Nhiều tranh cãi tồn tại liên quan đến tác động sinh lý của chất xơ đối với việc sản xuất lợn vì thuật ngữ ‘xơ' không phải lúc nào cũng được xác định rõ ràng. Về mặt hóa học, phân tích chất xơ thô chiếm một lượng nhỏ hemiaellulose, một số lượng cellulose và hầu hết lignin có trong thành tế bào của vật liệu thực vật.



Tuy nhiên, chất xơ thô có giá trị hạn chế đối với các nhà dinh dưỡng vì nó không cung cấp thông tin có ý nghĩa liên quan đến lợi ích sinh lý tiềm năng của nó đối với động vật. Các phương pháp khác để phân tích các thành phần xơ trong nguyên liệu và thức ăn chăn nuôi bao gồm:


  • Xơ tẩy trung tính (NDF)
  • Xơ tẩy axit (ADF)
  • Tổng lượng chất xơ (TDF)


Mặc dù NDF cung cấp một số giá trị cho các chuyên gia dinh dưỡng bằng cách cung cấp thông tin liên quan đến phần chất xơ không hòa tan trong thức ăn, nhưng nhìn chung TDF cung cấp thông tin liên quan đến dinh dưỡng nhiều hơn. Lý do cho điều này là do TDF xác định các phần xơ hòa tan và không hòa tan.

Xem đầy đủ bài viết: Cải thiện việc sử dụng chất xơ trong thức ăn cho heo
Share on Google Plus
    Blogger Comment
    Facebook Comment

0 nhận xét:

Đăng nhận xét