Vi khuẩn probiotic sản xuất các axit hữu cơ như axit lactic có lợi cho vật nuôi

Ecovet -  Vi khuẩn probiotic sản xuất các axit hữu cơ như axit lactic có lợi cho vật nuôi. Một nghiên cứu đã được thực hiện để tìm ra các chế phẩm sinh học tốt nhất và ảnh hưởng của chúng đến các thông số tăng trưởng của heo con.




Ở giai đoạn cai sữa, heo con bị stress do thay đổi khẩu phần thức ăn từ lỏng sang rắn, điều này thường làm giảm lượng năng lượng và chất dinh dưỡng ăn vào hàng ngày, do đó heo con dễ bị nhiễm bệnh hơn. Trước đây, thuốc kháng sinh đôi khi được sử dụng để ngăn ngừa và điều trị các bệnh truyền nhiễm gây ra bởi stress khi cai sữa. Tuy nhiên, việc sử dụng kháng sinh phòng bệnh đang bị cấm ở nhiều khu vực trên thế giới. 

Nhiều phụ gia thức ăn chăn nuôi có mặt trên thị trường được xem như là giải pháp thay thế thích hợp cho kháng sinh phòng bệnh vì chúng có tác dụng tích cực đối với sức khỏe đường ruột và khả năng miễn dịch của động vật. Một trong những sản phẩm này có bao gồm probiotic - vi sinh vật sống có lợi cho sức khỏe vật chủ khi được dùng với số lượng thích hợp. Probiotic không chỉ giúp duy trì tình trạng sức khỏe của heo con mà còn được chứng minh là giúp cải thiện tỷ lệ tăng trưởng và tỷ lệ chuyển đổi thức ăn (FCR).

Probiotic đặc hiệu của vật chủ

Nhiều vi sinh vật được sử dụng làm probiotic, nhưng vi khuẩn sản sinh axit lactic (LAB) dường như có tiềm năng nhất, là một tác nhân probiotic trong dinh dưỡng cho heo. Các nghiên cứu trước đây về sự phân lập và lựa chọn LAB từ ruột và phân heo để tạo ra một probiotic đặc hiệu cho heo, cho thấy rằng khẩu phần và tính đặc hiệu probiotic là tồn tại. Bởi vì hệ vi sinh tự nhiên sẽ dễ dàng ổn định trong ruột hơn và nhanh chóng phát triển tạo thành quần thể vi sinh vật ổn định; do đó, một chủng phân lập từ chính vật chủ sẽ là một probiotic hiệu quả hơn so với các nguồn khác. 

Đối với một tác nhân probiotic hiệu quả, LAB có thể sống sót trong độ pH dạ dày và muối mật, cho phép xâm nhập vào các tế bào biểu mô ruột. Probiotic có thể sản sinh ra các axit hữu cơ, hydrogen peroxide, bacteriocin và các hợp chất kháng khuẩn có tính chất diệt khuẩn hoặc kìm khuẩn. Các chủng probiotic đặc hiểu của vật chủ bao gồm L. plantarumand L. acidophilus (ruột heo) và L. curvatus TUCO-5E (trong sữa) có nhiều lợi ích và có hoạt tính kháng khuẩn chống lại vi khuẩn E. coli, Enterobacter spp. và Salmonella. Bổ sung chủng probiotic đặc hiệu của loài mang lại lợi ích sức khỏe thông qua việc duy trì cân bằng hệ vi sinh vật hiệu quả giữa vi khuẩn có lợi và có hại, tăng cường khả năng tiêu hóa chất dinh dưỡng, giúp tăng trưởng và tăng miễn dịch ở heo. Cho heo con cai sữa ăn LAB cũng giúp cải thiện cơ chế bảo vệ chống oxy hóa (như chống oxy hóa tổng số, superoxide dismutase, catalase, giảm glutathione và tình trạng peroxidase glutathione) do đó làm giảm stress oxy hóa.

Nguồn: Ecovet

Share on Google Plus
    Blogger Comment
    Facebook Comment

0 nhận xét:

Đăng nhận xét